cảm ổm là tình hình bị nhiễm lạnh từ môi trường xung quanh ngoài vào cơ thể. Đó có thể là gió lạnh, có thể là nước lạnh, cũng có thể là dầm mưa lạnh, mà thậm chí việc (đông y gọi chung là cảm mạo – cảm phong hàn dễ gặp vào cuối thu & mùa đông)… gây ra các triệu chứng sợ lạnh, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt xì hơi, ho, đau đầu, phát Bị sốt nhẹ, chân tay mỏi, có thể có buồn ói hoặc nôn. Khám phá những cách trị cảm lạnh tại nhà. cách chữa trị cảm lạnh tại nhà Đánh cảm bằng đồng bạc và lòng trắng trứng Chính bởi bằng các vật liệu dễ có là lòng trắng trứng gà & đồng bạc, mà phía trên có thể xem là cách chữa cảm dễ nhất, dễ triển khai nhất so với mọi nhà. Đánh cảm bằng gừng tươi tóc rối rượu trắng or lá trầu & rượu trắng 50g gừng tươi xay nát trộn với rượu trắng, một ít tóc rối (hoặc 100g lá trầu xay nát trộn với rượu trắng) bọc vào miếng vải gạc hay vải màn, chà nhẹ dọc 2 bên sườn lưng & chân tay theo chiều bên trên xuống đến lúc nóng vùng da lên. Lúc buồn phiền gừng (lá trầu) khô thì trộn thêm rượu đánh tiếp. Ngày đánh 1- 2 lần. tắm nhiệt bằng nồi lá xông bộ phận nồi lá xông Lá có kết quả hạ sốt: lá tre, lá duối,… Lá có tác dụng kháng khuẩn: ngải cứu, hương nhu…; Lá chứa tinh dầu: vỏ bưởi, lá bưởi, bạc hà, tía tô, sả…. Tuỳ theo ĐK từng nơi, không cần thiết phải có đủ những loại lá theo bài thuốc; chỉ còn vài loại như: lá tre, lá bưởi (hoặc chanh), hương nhu, sả, ngải cứu, bạc hà là có thể có được một nồi xông. Cách đun nồi xông Đổ nước 2/3 nồi, cho lá hiệu quả hạ nhiệt vào trước. Lúc nước gần sôi thì cho lá có kết quả chống khuẩn vào & cuối cùng là bỏ lá tinh dầu vào. Đừng cho cả lá vào nấu cùng một lượt, tinh dầu rất dễ dàng bay hơi và như vậy sẽ làm giảm công dụng chữa bệnh. Cần canh lửa vừa nên, nắp nồi đậy kín, khi nước sôi trở lại 2 – 3 phút thì bắc xuống & xông ngay. Cách xông Phòng xông cần đủ kín. Khi thấy nồi nước xông cố gắng chuẩn bị sôi thì cho người bệnh cởi bỏ ăn mặc quần áo ngoài, mặc bộ quần áo mỏng manh. Bệnh nhân ngồi trên một mặt phẳng, tư thế xếp bằng hoặc xếp chân sang một bên, ngẩng cao đầu, nghiêng sang 1 bên để hạn chế hơi nước nóng phả mạnh vào mặt, đặt nồi nước xông trước mặt, trùm chăn bí mật, rồi dần dần mở hé vung nồi cho hơi nước thoát ra, thế nào cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Hít hô hấp mạnh & sâu để hương tinh dầu vào sâu trong phế nang. Khoảng thời gian tắm nhiệt khoảng 10 – 15 phút. Đậy vung nồi lại, lau sạch những giọt mồ hôi bằng khăn khô sạch, thay quần áo, xong mở chăn. Có khả năng gạn lấy một chén nước trong của nồi nước xông (khoảng 50 ml) cho người bệnh uống hoặc ăn ngay bát cháo nóng. Không sử dụng trong tình huống cảm ra nhiều các giọt mồ hôi.