Cá là nguồn thực phẩm dễ dàng được chế biến với nhiều phương pháp và gia vị khác nhau. Sức khỏe của chúng ta cần phải lưu ý gì khi chọn món cá nướng an toàn? Tại Việt Nam, phần lớn người dân thích chọn và thưởng thức các món ăn từ cá sau các loại thịt gia cầm được dùng chủ yếu. Ngoài ra, nhu cầu của nhiều người hiện nay là phải ăn ngon và trình bày món ăn đẹp mắt nên dù là cá, tôm, mực hay các loại thịt khác được chế biến cần phải đảm bảo đúng nhiệt độ làm chín thực phẩm. Điều này sẽ giúp cho chất dinh dưỡng có trong hải sản và thịt không bị biến mất hoặc bị biến đổi khi thưởng thức. Với nguồn thực phẩm cao cấp như cá bơn tươi sống hàn quốc, tôm hùm Canada, cua hoàng đế,… vẫn đều áp dụng được các phương pháp chế biến thông thường. Chẳng hạn với món cá nướng, bạn cần lưu tâm đến một số vấn đề: Làm chín cá với nhiệt độ thích hợp Với món cá nướng khi được chế biến trên bếp có già lửa thì chất HCAs (thường gọi là các axít amin dị vòng) được xuất hiện. Chất HCAs được chuyển hóa để biến đổi thành các dẫn chất có khả năng gây đột biến ở vài loại tế bào. Không những thế, chúng còn tạo ra những kết hợp mới có khả năng gây nhiễm độc gien. Khi nướng cá, bạn sẽ dễ dàng thấy những phần cháy khét của cá nướng trực tiếp trên bếp than. Những phần này sẽ sinh ra các chất HCAs không tốt cho sức khỏe, nhất là xuất hiện ở kết tràng, phổi, ruột, tuyến vú và đặc biệt là ở gan. Tương tự các thực phẩm: ốc Vòi Voi, cua hoàng đế -> http://haisanhoanggia.vn/san-pham/cua-hoang-de/, … cần phải chọn nhiệt độ làm chín thích hợp để chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm sẽ không bị biến đồi thành chất có hại cho sức khỏe người ăn. Nói tóm lại, dù là nướng thịt hay nướng hải sản, người chế biến cần phải chọn phương pháp nướng tốt nhất cho sức khỏe người ăn. Chẳng hạn chọn lò nướng có nhiệt độ đều, tránh thực phẩm nướng thấm nhiều khói bếp từ than, tránh tẩm ướp nhiều dầu trên thực phẩm nướng làm cho lửa tiếp xúc với thực phẩm ấy tăng lên làm sản sinh ra nhiều HCAs…. Nói chung là tránh nướng thực phẩm trên lửa quá già và hạn chế nước thịt tẩm ướp nướng dùng để làm nước chấm. Không những thế, các loại thực phẩm đông lạnh cần được rả đông và làm cho thực phẩm ở nhiệt độ thường (dù là cao cấp như tôm hùm đông lạnh,…) trước khi tiến hành chế biến. Chẳng hạn như ở Mỹ, Úc và một số nước Tây Âu, ngành công nghiệp thực phẩm chế biến đã bắt đầu nghiên cứu dự án lớn: Đó là tạo ra một loại mùi hương của thực phẩm nướng không phải là HCAs để tiến hành thêm vào những loại thức ăn được chế biến ở nhiệt độ thấp. Công ty TNHH TM QUỐC TẾ HẢI SẢN HOÀNG GIA Địa chỉ: 128 Nguyễn Thị Thập, Phường Bình Thuận, Quận 7, Tp.HCM Điện thoại: (08). 3771.4499 – Fax: (08) 6262.0799 – Hotline: 090.6789.543