Cua biển và những món ăn bài thuốc hữu hiệu Cua biển là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích các món hải sản. Cua biển ngon và giàu các chất dinh dưỡng, trong đó có: protein, lipid, P, Fe, Ca, Mg, vitamin B1, B2, PP và axit béo omega 3. Nó có giá trị cao trong cả hai lĩnh vực ẩm thực và y học. cua biển là một món ăn ngon Theo y học cổ truyền, thịt cua biển có vị mặn, ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng ích xương tủy, thông kinh lạc, bổ khí dưỡng huyết... dùng rất tốt với những người bị hư nhược, người lớn gầy khó lên cân, sinh lý yếu, huyết ứ, trẻ em còi, gân xương yếu, các chứng đau tê liên quan khí huyết. Sau đây là một số món ăn bài thuốc hữu hiệu từ cua biển.y học cổ truyền , đá gà, cao đẳng được Cháo cua biển Thịt cua biển, đậu xanh, gạo ngon, hành ngò, gia vị vừa đủ. Cua sau khi được hấp chín lấy hết thịt và gạch chao hành mỡ cho thơm để riêng. Sau đó vo sạch gạo và đậu xanh để nấu cháo. Cho thịt và gạch cua vào khi cháo chín và đun nhỏ lửa, sôi lại nêm gia vị ăn. Công dụng ích tỳ vị, bổ khí dưỡng huyết... Rất tốt đối với người lớn gân xương yếu, trẻ em còi, suy nhược cơ thể, khí huyết đều hư. Lẩu cua biển Cua biển, xương lợn, tôm sú, giá đậu, rau muống, rau đắng, hoa lý, nấm rơm, nấm hương, hành ngò, cà chua, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Công dụng ích thận, bổ tỳ, sinh tinh huyết... Chữa đau lưng, ù tai, chữa nhược dương do thận khí hư, mỏi gối. Cua biển hấp bia Cua biển, bia, hành tây, gừng tươi, tiêu, muối, ớt, gia vị vừa đủ hấp ăn. Công dụng ích thận dưỡng can, ích xương khớp, thông huyết...Chữa đau lưng, xương gãy lâu lành, loãng xương ở người già, mỏi gối, đêm ngủ chuột rút. cua biển còn là một vị thuốc quý Cua biển rang me Cua biển, me chín, hành tây đã thái mỏng, bột năng, tỏi, gia vị vừa đủ rang, ăn kèm rau, kinh giới, tía tô, rau thơm. Công dụng: bổ huyết, thông kinh lạc, dưỡng tỳ thận, chắc gân xương. Rất tốt cho người lớn gân xương yếu, loãng xương, người bị chuột rút về đêm, trẻ em còi chậm lớn. Súp cua biển Thịt cua biển, thịt gà xé nhỏ, trứng gà, hành ngò, ngô non bào, bột năng, gia vị vừa đủ nấu súp ăn. Công dụng: bổ hư, thông kinh lạc, ích tỳ, thận... Rất tốt với người mới ốm dậy, khí huyết hư, chân tay tê, lạnh, thiếu máu lâu ngày, ăn kém, gân xương yếu. Chả cua biển Thịt cua biển, trứng gà, hành tây, giá đỗ, nấm mèo, cà rốt, khoai môn, bánh tráng. Các vị thái nhỏ, trộn trứng và gia vị vừa đủ quấn làm chả chiên ăn kèm tía tô, rau thơm, rau kinh giới. Công dụng: bổ khí, ích xương cốt, nhức mỏi gân xương, chữa khí huyết hư. Dùng thích hợp với người già, trẻ em, xương cốt yếu, phụ nữ khí huyết hư.