>>>>>> Bác sỹ trực tuyến Vấn đề trong thực phẩm đang lạm dụng hàn the trong chế biến món ăn ! Theo tìm hiểu, hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn và nấm yếu, được các dược sĩ và trình dược viên trong y tế để diệt khuẩn và sát thương vết thương Nhưng bây giờ người ta cho hàn the vào bún, bánh phở, bánh đúc, bánh cuốn, bánh đa, thạch, xu xê, giò, chả cũng được thêm hàn the nhằm tăng thêm độ giòn, chống được mốc và lâu thiu. Đối với các loại thực phẩm tươi như thịt cá để lâu ngày đã biến dạng, nếu có thêm hàn the, chúng sẽ cứng và có vẻ tươi trở lại. Tuy nhiên theo các chuyên gia nếu cho hàn the vào thực phẩm sẽ gây nên những hiểm họa khôn lường tới sức khỏe người tiêu dùng, theo báo VTC News. Gây trầm cảm, ngộ độc: Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Khi chúng ta ăn hàn the, cơ thể chỉ đào thải ra ngoài khoảng 70-80%, còn lại vẫn tích tụ trong các cơ quan nội tạng, khi đến một hàm lượng nhất định, sẽ gây ngộ độc cấp và mãn tính. Một lượng hàn the khoảng 5 gr trở lên có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, điều đáng nói là những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày nếu có hàn the thì lượng độc tố cũng không đủ cao để khiến chúng ta bị ngộ độc cấp tính hay tử vong ngay mà sẽ tích tụ dần dần, khó phát hiện. Gây nôn mửa, tiêu chảy: Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Lâu dần sẽ tích tụ trong gan, gây tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể... Gây hại thận: Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. Nếu vô tình ăn uống phải liều lượng gây ngộ độc, cần cấp cứu tại bệnh viện, gây nôn, rửa dạ dày và áp dụng nhiều biện pháp điều trị tích cực khác. Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc cấp như vậy ít xảy ra. Thường gặp là các ca nhiễm độc trường diễn do tích luỹ hàn the qua nhiều lần ăn thực phẩm chứa chất này. Tác hại đặc biệt nghiêm trọng đối với thai nhi và trẻ em. Cần lưu ý rằng hàn the mà các gia đình sản xuất bánh phở, bún... cho vào sản phẩm đều là loại hàn the công nghiệp, lẫn rất nhiều tạp chất độc hại khác như asen, chì.... Theo một số tài liệu, hàn the làm teo dịch hoàn và không loại trừ khả năng gây ung thư. Trên đây là những điều mà các bạn đọc nên lưu ý bởi hàn the khi dùng sai tác dụng se đem đến nhiều tác hại cho sức khỏe của ngừoi dùng và ngừoi sử dụng !