Chăm sóc cho các chiến kê sau mỗi trận đá gà trên mạng căng thẳng là một việc làm thiết yếu để có giúp cho những chú gà của ta có được một sức khỏe cũng như một thể lực tốt nhất. Om gà chọi giúp cho gà sạch sẽ, thoáng lỗ chân lông, lưu thông khí huyết, góp phần giúp da gà dày, bóng, đỏ đẹp. Ngoài ra nó còn giúp gà hạn chế rận bọ, muỗi và một số loại kí sinh, làm cho gà không bị hôi, ôm vào người thơm tho. Mình sẽ hướng dẫn mọi người cách om gà chọi làm sao cho chuẩn chỉnh cũng như đúng kĩ thuật nhất! Các nguyên liệu chuẩn bị trước khi om gà – Đồ chứa: tốt nhất là dùng nồi điện, vừa đỡ hơi than, vừa tiện điều chỉnh nhiệt, lại dễ trong việc bê đi bê lại. – Khăn mặt: nên dùng loại khăn mặt bông xốp để giữ hơi nóng khi om, kích cỡ khăn nên chọn loại khi gấp đôi lại phủ lên bàn tay xoè ra vừa chùm hết bàn tay thừa đều ra xung quanh là vừa. – Một miếng thảm lót dưới chân gà, tránh để gà đứng trực tiếp xuống nền cứng gây hại móng. – Nghệ: nên dùng nghệ vàng, củ cái tròn to. – Chè: nếu ai om bằng lá chè tươi thì rửa sạch bỏ thẳng vào nồi, còn nếu ae dùng chè khô thì nên cho vào 1 cái bít tất buộc lại, tránh việc vụn chè dính vào khăn om vãi bừa ra ngoài. – Ngải cứu: nên dùng cây già thì tốt. – Một chén rượu trắng (không nên dùng chivas, X.O, hennesy hay tương tự như thế ^^ ) Kỹ thuật khi om – Ngồi ghế thấp, kẹp nhẹ gà vào giữa háng, nối om nên để hơi chếch về phía trước bên tay phải. – Nhúng khăn, vắt khô, gập lại. – Đầu tiên lúc khăn nóng nhất thì ấp vào hầu, sau đến đỉnh tảng, lúc này vẫn túm khăn lại. – Lúc khăn nguội dần, xoè khăn ra, ấp tròn quanh cổ gà đoạn từ dưới quai hàm xuống tới hết cổ, ủ hơi nóng đồng thời xoa day cổ gà. – Khăn gần nguội hẳn thì xoè khăn ra, đặt vài lòng bàn tay, lau sạch khe mào, cánh mũi gà, lau dọc cổ từ trên xuống dưới. – Lau kết hợp xoa day 2 bên táo vai, lau sạch trong nách, lau xuống đùi, ngực và bụng dưới. – Với gà có máu buồn hay díu thì nên luồn tay từ đầu lườn ra đằng sau, lau ngược lên phía trước chứ không nên lau từ phía sau. – Làm đi làm lại như thế 3-4 lần. – Sau khi om bằng khăn thì chuyển sang xoa bóp bằng tay, làm đúng như xoa bằng khăn, xoa tay cho gà khô da và lông. – Khi gà đã khô nếu là buổi sáng trc 10h thì nên phơi khoảng 30′ rồi cho vào chỗ mát. Nếu là buổi trưa sau 10h đến chiều thì om xong, xoa tay khô không nên phơi nắng, vì lúc ấy phơi rất hại, gà dễ đi ỉa + sổ mũi, cộng với mặt sàn bên dưới lúc ấy rất nóng, không tốt cho chân gà. Nên để gà chỗ có bóng râm, thoáng mát để gà rỉa lông, có cát sạch để gà đầm cát. Một số chú ý – Nếu là gà tơ thì cho ít nghệ, gọi là có thôi còn gà già thì có thể cho nhiều. – Kĩ thuật om gà mùa đông và mùa hè khác nhau, mùa đông cần vắt chặt tay để khăn khô kiệt, tránh làm ướt gà. Mùa hè 1 khăn có thể lau từ đầu đến chân con gà rồi khăn sau lại thế, nhưng mùa đông nên om kĩ từ vai trở lên, còn thân gà thì om sau, hạ bếp cho nhiệt độ thấp đi, lai nhanh người rồi xoa tay. – Khi om gà khoẻ mạnh thì ấp khăn kết hợp xoa day, om gà mới đá thì chỉ hấp tang, nghĩa là chỉ ấp hơi cho tan đòn, không xoa day càng làm gà đau đớn mà dễ kén. – Cách ngày đá trước 3 ngày không nên om chặt tay, có om thì lau qua cho gà sạch sẽ thôi, thả chuồng rộng rãi thoáng mát để gà nghỉ ngơi, không đc lau với nước om cho đặc nghệ. – Với gà tơ nước om không nên cho vỏ măng cụt và phèn chua.