KTGĐ đã giới thiệu với bạn quan niệm Ăn tối giản qua chia sẻ của Chuyên gia tư vấn sức khỏe Health Coach Trần Lan Hương. Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc, phần lớn mọi người cho rằng đang ăn mặn mà chuyển sang ăn chay là một việc vô cùng khó khăn. Tuần này, chúng tôi mời bạn gặp gỡ Bếp trưởng Lucy Johnson, người chuyên về các món chay, vừa đến Việt Nam và sẽ có một thời gian làm việc cho một resort tại Phú Quốc. Lucy Johnson chia sẻ: Tôi luôn có hứng thú với việc nấu nướng, chủ yếu thừa hưởng các kỹ năng nấu ăn tuyệt vời của mẹ tôi. Nhưng suốt tuổi thơ mình tôi luôn mơ về những món ăn xa hoa… hình ảnh các món bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên luôn đầy ắp trong suy nghĩ của tôi mỗi khi nghĩ đến ăn! Tôi chỉ thích thức ăn, đơn giản như thế. Nhưng trước đây, tôi không chọn nghề nấu ăn làm nghề nghiệp của mình. Tôi chọn chuyên ngành chính trị khi bắt đầu đại học. Rất ít nấu ăn trong suốt 3 năm đó. Mãi đến năm thứ ba, khi nghiên cứu về quyền động vật và từ đó, tôi thực sự coi trọng quyền động vật. Tôi chuyển sang ăn chay và sau đó ăn chay khá nhanh sau đó. Trong thời gian học thạc sĩ, tôi làm tình nguyện viên xử lý chất thải trong một số nhà bếp. Tôi cũng từng làm việc trong nhiều nhà hàng khác nhau: một số thuần chay, một số thì không; một số phục vụ cộng đồng, một số nhà hàng chuyên nghiệp; một số nhà hàng chuyên phục vụ bữa ăn chính và một số chuyên về đồ ăn vặt. Đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Với hơn 2 năm kinh nghiệm làm bếp, tôi đã sẵn sàng để cho dòng chảy sáng tạo của tôi tạo nên những món ăn mới, phong phú cho những ai yêu mến thuần chay! Tôi hiện đang làm việc cho hệ thống câu lạc bộ phục vụ bữa ăn thuần chay, làm người phát triển công thức nấu ăn các món chay góp phần vào sự phát triển của cộng đồng thuần chay. Từ đó có công thức nấu ăn mà tôi yêu thích sau thời gian làm việc chăm chỉ, sự ngợi khen của khách hàng là động lực kích thích niềm đam mê cũng như tăng thêm kinh nghiệm nấu ăn của tôi! Ngoài việc kêu gọi bảo vệ động vật, nấu và sáng tạo ra những món thuần chay, tôi còn đam mê khám phá văn hóa thế giới qua những vùng đất khác nhau. Đó cũng là lý do tôi đến Việt Nam. Các bạn thấy việc chuyển từ ăn mặn sang ăn chay khó khăn? Đúng vậy, sẽ rất khó nếu chúng ta không có động lực. Ngoài ra, bạn đừng nghĩ là ăn chay là chắc chắn đảm bảo mạnh khỏe. Sẽ không khỏe đâu nếu bạn ăn chay không đúng cách. Ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nhiều người ăn chay giả mặn với những đồ chế biến giả thịt, giả cá tôm. Đó không mạnh khỏe chút nào bởi các chất hóa học đưa vào thực phẩm ấy. Nếu bạn chưa sẵn sàng ăn chay, hãy cứ ăn thịt. Còn khi đã ăn chay, đó là thuần chay, tức thuần rau củ. Và, để ăn chay khỏe mạnh, bạn cứ suy nghĩ đơn giản, đừng căng thẳng, hãy chọn các thực phẩm phong phú màu sắc từ rau củ quả. Bữa ăn khỏe mạnh là đủ các màu sắc của loại rau củ, nếu đủ 7 sắc cầu vồng, bạn sẽ đủ chất cho sức khỏe của bạn. Giới thiệu đến các bạn công thức pizza chay mang phong cách rất Việt Nam tôi vừa khám phá trong thời gian ở Việt Nam. Nó khác biệt Pizza chay trước đây của tôi là sử dụng bí đỏ thay thế phô mai. Bạn thử làm nhé. NGUYÊN LIỆU Vỏ bánh 100g bột mì Nước 150ml Nhân Pizza 10 ml dầu olive 10 ml sốt cà chua, xay nhuyễn, sánh mịn 10 gram nấm tươi, xắt lát mỏng 10 gram ớt chuông, bỏ hạt, xắt lát mỏng 15 gram nấm đông cô 15 gram nấm đùi gà 20 gram đậu hũ 5 gram hành tây tươi, xắt lát mỏng 10 gram quả oliu đen xắt mỏng Lá thơm oregano 100 gr bí đỏ 10 gr tỏi CÁCH LÀM Bột mì cho chút xíu muối, nhồi với nước kỹ, cán miếng mỏng, cho vào lò nướng, hoặc bạn áp chảo lửa nhỏ cho chín. Lấy ra, quét lên một lớp sốt cà chua. Tất cả các loại nấm xắt miềng mỏng. Bắc chảo nóng, cho chút dầu ăn, bỏ nấm vào xào trong 10 phút, nêm chút gia vị rồi cho hành tây xắt mỏng vào, đảo đều trong 2 phút. Bắc ra, rải đều lên mặt bánh đã quết sốt cả chua. Rải lên ớt chuông và trái ô liu. Phủ lên bằng lớp sốt bí đỏ thay phô mai. (Thay thế phô mai bằng bí đỏ xay mịn. Bạn nấu chín bí đỏ, nêm gia vị vừa ăn, cho lá oregano vào, xay mịn, đặc sệt).