Các bài thuốc từ lá xương sông Theo y học cổ truyền, xương sông có vị tính ấm, cay thơm, có tác dụng khử mùi tanh hôi, tiêu đàm, tiêu thực, thông tiểu, tiêu máu ứ, trị cảm ho, viêm họng, nghẹt mũi, tưa lưỡi, đau bụng, nhức đầu. lá xương sông Theo Đông y, xương sông được gọi là thiên danh tinh, có tên khoa học là Blumea myriocephala, thuộc họ Cúc Asteraceae. Xương sông thường mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở nước ta. Xương sông là loại rau được các bà nội trợ ưa chuộng làm món ăn, làm thuốc và gia vị. Xin giới thiệu một số bài thuốc dùng xương sông phòng chữa bệnh. Sau đây là một số món ăn bài thuốc được làm từ xương sông.y học cổ truyền , đá gà, cao đẳng được Lá xương sông: Có vị cay thơm, tính ấm theo y học cổ truyền, có tác dụng khử mùi tanh hôi, tiêu đàm, tiêu thực, thông tiểu, tiêu máu ứ, trị cảm ho, viêm họng, nghẹt mũi, tưa lưỡi, đau bụng, nhức đầu. Tinh dầu của cây xương sông có tính ấm, vị cay nên có tác dụng thông kinh lạc, giảm hàn tà. Với tính chất khử mùi, tiêu thực, làm ấm bụng xương sông có mặt trong nhiều món ăn. Trị phong thấp: chặt đầu rắn, lột da, bỏ đuôi, bỏ hết tạng phủ, róc lấy thịt, băm vụn với lá xương sông và rau ngò gai, vò viên rồi bọc lá lốt nướng. Món này nên được ăn nóng với các rau thơm khác. Chống dị ứng, tăng khả năng tình dục: thịt trai nước băm với thịt heo, sau đó đem gói lá xương xông, rồi nướng. Hoặc thịt bò gói xương sông nướng trên bếp cũng được. Giải cảm: nấu cháo cá xương sông rồi cho thêm gừng, hành. Ăn nóng Trừ cảm ho: nấu canh xương sông với rau tần, thêm thịt heo vào. Bài thuốc có tác dụng bổ chính khu tà, thêm phổi heo để làm chữa ho và mát phổi. Kháng khuẩn, sưng họng, viêm amiđan, khản tiếng: ngậm nước xương sông trong miệng trong vòng vài phút. Cảm cúm nhức đầu sổ mũi, ho mắc đờm, đau họng rát họng: Lá xương sông 24g, cát cánh 12g, mạch môn 16g, cam thảo 12g, sinh khương 6g, tía tô 16g, trần bì 12g sắc uống hoặc lá xương sông 24g, mạch môn 16g, ngũ vị 12g, xa tiền 12g, trần bì 12g, đại táo 16g, cam thảo 12g, bán hạ 10g, hậu phác 12g, mơ muối 12g. Sắc uống ngày 1 thang. chả xương sông Hạt xương sông: Làm tan huyết ứ, cầm huyết: sắc hạt và uống nhiều lần để làm cho tan chỗ máu bầm khi bị chấn thương ứ máu. Tê nhức tứ chi: uống nước sắc hạt xương sông mỗi ngày từ 15 - 20g chữa lạnh tay chân, đầu ngón tay chân mất cảm giác và tê dại... Viêm họng: sắc hạt xương xông rồi đem ngậm và uống. Lưu thông khí huyết, giúp trẻ lâu: uống nước sắc loãng (hoặc nước hãm) hạt xương sông. Không dùng lâu vì có tác dụng phụ như táo bón, khô háo trong người...