Đang tải...

Cây sen và những công dụng tuyệt vời

Thảo luận trong 'GIỚI THIỆU / QUẢNG CÁO' bắt đầu bởi phamquangvinh9495, 19/4/16.

  1. phamquangvinh9495

    phamquangvinh9495 Member

    Tham gia ngày:
    19/4/16
    Bài viết:
    50
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Web:
    Quả sen hay dân gian còn gọi là hạt sen, nếu để nguyên cả vỏ đỏ bên ngoài thì theo y học cổ truyền, gọi là liên thạch, còn nếu bóc vỏ ngoài bỏ chồi xanh ở lõi thì gọi là liên nhục. Chồi xanh nằm ở giữa hạt sen gọi là tử tâm hay tâm sen. Rễ sen hay còn gọi là ngó sen hay ngẫu sen có hình trụ nằm dưới bùn. Lá sen hay còn gọi là hà diệp hay liên diệp. Gương sen (liên sen hay bát sen), sau khi đã lấy hết hạt phơi khô thì gọi là liên phòng. Tua nhị được gọi là liên tu sau khi đã phơi khô.

    [​IMG]
    Cây sen vị thuốc quí của đông y
    Liên nhục hay còn gọi là hạt sen, có vị hơi ngọt tình bình, không những chỉ là món ăn bổ dưỡng, mà còn dùng để chỉ những bệnh ở thận, tỳ, tim. Trị các chứng tỳ hư đại tiện lỏng, chứng đới hạ của phụ nữ, di tinh, tim hồi hộp, mất ngủ. Bài thuốc trị chứng tỳ hư đại tiện phân lỏng: Liên tử 50g, biển đậu(sao) 15g, ý dĩ 15g, hồng táo 10 quả, sắc lấy nước uống mỗi ngày, uống liên tục trong vòng 20 ngày bệnh sẽ khỏi. Làm thức ăn bổ dưỡng có thể hầm với gà, vịt, bồ câu,…y học cổ truyền , đá gà, cao đẳng được

    Tâm sen, liên tử tâm, liên tâm: có vị đắng mang tính hàn điều trị các bệnh ở tim, có tác dụng thanh nhiệt trong tim, làm hai tạng tim và thận thông nhau để khỏi sinh bệnh, trẻ em sốt cao, mê sảng, nói nhảm, người huyết nhiệt nôn ta máu, chảy máu cam, làm hạ huyết áp,…

    [​IMG]
    cây sen
    Ngó sen hay còn gọi là ngẫu sen: có vị ngọt tính mát nếu ăn sống và có tính ôn nếu nấu chín. Dùng để điều trị các bệnh ở tim, tỳ, gan, vị. Dùng sống loại non nhỏ rửa sạch, sau đó mài lấy nước cho người bệnh uống để làm mát huyết, cầm máu, chảy máu cam, trị tiểu đường, tiêu huyết ứ để sinh huyết mới, tiểu tiện ra máu, uống 20-40ml mỗi ngày. Dùng chín loại gia củ to: Có tác dụng bổ tỳ vị, ích huyết, bổ tâm an thần. Mài lấy bột làm thuốc bổ dưỡng cho người già, người mới ốm dậy suy nhược cơ thể, làm lành nhanh vết mổ, phụ nữ sau khi sinh huyết hư gầy yếu. Làm thức ăn bổ dưỡng, làm nộm, ninh với thịt nạc, xào với thịt bò, nấu canh,…

    Gương sen, liên phòng: có vị đắng, chát, mang tính ẩm, dùng để điều trị các chứng đau bụng trướng đầy, phụ nữ huyết uất kinh nguyệt không ra, băng huyết. Sắc cùng với một số loại thuốc khác cho người bệnh uống.

    Hà diệp, lá sen: có vị đắng mang tính bình có tác dụng giải độc thanh nhiệt, trị chứng đau dạ dày do nhiệt, trị chứng tâm phiền mất ngủ.
     

Chia sẻ trang này