Miễn là lượng canxi và vitamin D của người ăn chay đầy đủ, sức khỏe xương của họ có lẽ không phải là vấn đề bởi vì chế độ ăn uống của họ chứa một lượng lớn các yếu tố bảo vệ khác cho sức khỏe của xương. tham khảo thêm bài viết chi tiết ăn chay tháng 7 có ý nghĩa là gì ??? Để có được một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, người ăn chay trước tiên phải có kiến thức thích hợp về những gì tạo thành một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Phần sau đề cập đến các chất dinh dưỡng cần quan tâm trong chế độ ăn thuần chay. xem thêm bài viết nổi bật cách làm mâm cỗ chay ngon ???. Vitamin D Trong nghiên cứu EPIC-Oxford, người ăn chay có lượng vitamin D trung bình thấp nhất. Đối với một người ăn thuần chay, tình trạng vitamin D phụ thuộc vào cả vào việc cơ thể được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lượng thức ăn bổ sung vitamin D. Những người da sẫm màu, người cao tuổi và những người thường sử dụng kem chống nắng có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin D. Một vấn đề quan tâm khác đối với người ăn chay là vitamin D2, dạng vitamin D chấp nhận được đối với người ăn chay, ít sinh học hơn so với vitamin D3 có nguồn gốc từ động vật. Sắt Người ăn chay thường tiêu thụ một lượng lớn các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp cải thiện đáng kể sự hấp thụ sắt. Vitamin B-12 So với người ăn thịt, người ăn chay thường có nồng độ vitamin B-12 trong huyết tương thấp hơn, tỷ lệ thiếu vitamin B-12 cao hơn và nồng độ homocysteine huyết tương cao hơn. Tăng homocysteine đã được coi là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch (73) và gãy xương do loãng xương (74). Thiếu vitamin B-12 có thể gây ra các triệu chứng thần kinh và tâm thần bất thường bao gồm mất điều hòa, rối loạn tâm thần, dị cảm, mất phương hướng, mất trí nhớ, rối loạn tâm trạng và vận động, và khó tập trung (75). Ngoài ra, trẻ em có thể cảm thấy thờ ơ và không phát triển mạnh, và thiếu máu macrocytic là một tính năng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Kẽm Người ăn chay thường được coi là có nguy cơ bị thiếu kẽm. Phytates, một thành phần phổ biến của ngũ cốc, hạt và các loại đậu, liên kết với kẽm và do đó làm giảm khả dụng sinh học của nó. Tuy nhiên, một dấu hiệu nhạy cảm để đo lường tình trạng kẽm ở người đã không được thiết lập tốt, và những tác động của cửa hút kẽm ở mức thấp được hiểu rõ (76). Mặc dù người ăn chay có lượng kẽm thấp hơn so với động vật ăn tạp, chúng không khác với những người không di dân trong chức năng miễn dịch chức năng như được đánh giá bởi hoạt động độc tế bào gây tử vong tự nhiên (14). Có vẻ như có thể có những người điều phối cơ chế hấp thụ kẽm và bù đắp để giúp người ăn chay thích ứng với lượng kẽm thấp hơn. Nguồn: hướng dẫn cách làm xúc xích chay thơm ngon ???