1. Tác dụng của hoa quả đu đủ trái cây đu đủ đựng nhiều giá trị dưỡng chất, cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, vitamin B1, B2, các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, thiamin, riboflavin. không những vậy, trong trái cây đu đủ còn hứng nhiều beta caroten hơn so với các loại rau củ quả tươi khác. Đó là một tiền chất của vitamin A, khi vào đến cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y thì đu đủ có tính hàn, vị ngọt công dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Ăn đu đủ chín vào mùa hè giúp thanh nhiệt, giải độc, thanh tâm, nhuận phế. Ăn vào mùa thu đông thì đu đủ giúp nhuận táo, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. dùng đu đủ xanh hầm với thịt động vật sẽ khiến cho thịt mềm hơn, những đối tượng nuôi con bằng sữa mẹ ăn chân giò hầm với đủ đủ để có nhiều sữa cho con bú. 2. Đu đủ - phương thuốc điều trị benh tri: Đối với những người nhiễm bệnh bó trĩ thì nên dùng đu đủ bằng cách sau: - Đu đủ ương 150g và trực tràng heo 100g làm tinh tươm cắt khúc, gia vị gừng hành vừa đủ hầm ăn. - Đu đủ chín 50g, hồng xiêm chín 50g, dâu tây 50 cho cả 3 loại quả này vào xay sinh tố uống ngày 1 - 2 lần - Nếu sản phụ bị lòi dom sau sinh thì sử dụng đu đủ ương hầm chung với xương lợn để ăn sẽ rất tốt. Đặc biệt: Cắt một trái đu đủ xanh, quả đu đủ khi cắt phải còn tươi và nhiều nhựa. Sau đó tối đến giờ đi ngủ thì bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa hoa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Làm như vậy để qua đêm thì tĩnh mạch của tri noi sẽ co thắt lại như bôi thuốc tây co mạch trực tiếp. Cứ tiếp tục tiến hành cách làm này đến khi khỏi thì thôi. Bên cạnh việc chữa bệnh thì bạn cũng nên ăn nhiều rau củ quả tươi chứa đựng chất xơ và kiêng cữ ăn uống đồ nóng để bệnh nhanh chóng khỏi và kiêng kị tái bệnh.