Đang tải...

[Spam] Trồng nấm rơm như thế nào

Thảo luận trong 'GIỚI THIỆU / QUẢNG CÁO' bắt đầu bởi kevinlove1, 20/4/16.

  1. kevinlove1

    kevinlove1 New Member

    Tham gia ngày:
    26/3/16
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Nấm rơm có thể trồng được quanh năm. Mùa Đông Xuân, giáp Tết Nguyên đán, có gió lạnh thì phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn.
    Nấm rơm là thực phẩm được nhiều người yêu thích, tuy nhiên để có nấm tươi ngôn thì phải thực hiện chuẩn kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật trồng nấm rơm trên mùn cưa trong bài viết sau.

    Mùa mưa cần làm mái che hoặc tủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh ngập úng. Ở những nơi có nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các mô nấm thẳng góc với hướng gió.
    Thời vụ trồng nấm rơm

    Xem thêm: tin tức nông nghiệp mới nhất.

    Chuẩn bị rơm cho việc trồng nấm

    Cách ủ rơm thành đống. Cách này áp dụng được cho cả rơm tươi và khô. Các bước tiến hành:

    Rơm được chất thành đống, chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Khi chất đống, cứ mỗi lớp rơm cao 20-30cm tưới nước để cho rơm thấm đều và dùng chân dậm cho dẽ, tiếp tục chất các lớp tiếp theo cho đến khi đống rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó lấy nylon, rơm khô hoặc lá chuối tủ chung quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt. Vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống ủ lên cao khoảng 60- 70 độ C.

    Nhiệt độ sẽ làm chết các mầm nấm dại và phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ, giúp cho nấm rơm dễ hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển thuận lợi sau này.

    Sau khi ủ rơm từ 10-12 ngày, khi đó đống rơm ủ xẹp xuống, chiều cao khoảng 0,8-1,0m. Lúc này có thể đem rơm chất ra luống.
    Cách xử lý nước vôi trước khi ủ. Cách này được áp dụng cho rơm, rạ đã khô. Rơm, rạ được nhúng vào nước vôi, pha với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước. Ngâm rơm vừa đủ ngập. Mục đích diệt nấm tạp, tẩy rửa chất phèn, chất mặn trong rơm rạ.

    Thời gian ủ 5-6 ngày: Theo chuyên gia nông nghiệp thế giới, sau khi chất đống 2-3 ngày, trở rơm một lần. Nếu rơm quá ướt, cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài. Nếu rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước, tưới vừa đủ.

    Thời gian ngâm trong nước vôi từ 20-30 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước, chất thành đống với chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Cần dậm nhẹ cho dẽ, lấy nylon, rơm hoặc lá chuối tủ quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt.

    Đến ngày thứ 5-6 kiểm tra lại đống rơm. Rơm đủ ướt, khi vắt vài cọng thấy có nước nhỏ vài giọt là tốt nhất.
    Rơm đã đủ điều kiện để chất nấm phải đạt yêu cầu:
    – Rơm rạ mềm hẳn.
    – Có màu vàng tươi.
    – Có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men.
     

Chia sẻ trang này